Thuế thu nhập cá nhân đối với bảo hiểm sức khoẻ

Thuế thu nhập cá nhân đối với bảo hiểm sức khỏe – Những điều cần lưu ý về bảo hiểm sức khỏe

Mọi người thường quá quen thuộc với các khái niệm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ nhưng không phải ai cũng biết đến bảo hiểm sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe là một loại sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, nghĩa là số tiền phí đóng bảo hiểm sẽ không được tích lũy và trả lại giống như bảo hiểm nhân thọ mà sẽ bị mất như một khỏan phí đóng cho công ty bảo hiểm ( giống như bảo hiểm ô tô, xe máy vậy) . Đặc điểm của bảo hiểm sức khỏe là mua theo từng năm một, cứ hết một năm nếu có nhu cầu khách hàng lại có thể yêu cầu mua năm tiếp theo.

Hiện nay, một số Doanh nghiệp muốn nâng cao phúc lợi nhân viên để chiêu mộ nhân tài, ngoài bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ, Doanh nghiệp còn tham gia bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên. Đặc biệt là đối với một số doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề hóa chất.

Thuế thu nhập cá nhân đối với bảo hiểm sức khoẻ

Vậy thuế thu nhập cá nhân đối với bảo hiểm sức khỏe được quy định như thế nào? Chủ doanh nghiệp có được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động?

Bảo hiểm sức khoẻ mà người sử dụng lao động mua cho người lao động không được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của người lao động.

Theo Tổng cục Thuế, tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN hướng dẫn về các khoản thu nhập chịu thuế như sau:

Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức.

Khoản tiền phí mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không bắt buộc khác, tiền đóng góp quỹ hưu trí tự nguyện do người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động đối với những sản phẩm bảo hiểm có tích lũy về phí bảo hiểm.

Ngoài ra, tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế TNCN tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế nêu rõ trường hợp người sử dụng lao động mua cho người lao động sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc không có tích lũy về phí bảo hiểm (kể cả trường hợp mua bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm không thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam được phép bán bảo hiểm tại Việt Nam) thì khoản tiền phí mua sản phẩm bảo hiểm này không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.

Như vậy, theo hướng dẫn nêu trên thì khoản bảo hiểm sức khoẻ (khoản bảo hiểm không bắt buộc không tích lũy về phí bảo hiểm) mà người sử dụng lao động mua cho người lao động không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.

Tham khảo thêm bài viết: Khoản chi không được trừ khi tính thuế TNDN.

Ngoài ra, Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của Đại lý thuế YTHO:

Dịch vụ làm báo cáo tài chính cuối năm.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội.

Dịch vụ đại lý thuế.

Dịch vụ kế toán trọn gói.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và sử dụng những gói dịch vụ tốt nhất.

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi được hiển thị. Xin cảm ơn. *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.